ช่างเชียงใหม่อยากเล่า รู้ไหมทำไมควรจะต้องล้างแอร์เป็นประจำ

การ “ล้างแอร์” เป็นหนึ่งในสิ่งที่ผู้ใช้งานทุกท่านได้รับการแนะนำให้ทำเป็นประจำ แต่ก็มีผู้ใช้งานอีกจำนวนมากเช่นกันใช่หรือไม่ ที่ไม่ได้มีการล้างแอร์ตามกำหนดเวลาที่แนะนำ ซึ่งแน่นอนว่ามีผลต่อการทำงานของเครื่องปรับอากาศ นี่เป็นอีกเรื่องที่ E-Fix เว็บสำหรับคนที่ต้องการ หาช่างเชียงใหม่ อยากเอามาเล่า

การที่เรารู้ถึงเหตุผลของการล้างแอร์เป็นประจำ จะช่วยให้สามารถใช้งานและดูแลเครื่องปรับอากาศได้อย่างเหมาะสม หรือ ในกรณีเกิดปัญหาก็สามารถที่จะ หาช่าง ให้มาช่วยจัดการได้อย่างตรงจุดมากขึ้น

 

ปัญหาที่เกิดจากการไม่ล้างแอร์เป็นประจำ

การที่เราไม่ล้างแอร์ก่อให้เกิดปัญหาในการใช้งานตามมาได้หลายประการ เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ท่านผู้ใช้งานเครื่องปรับอากาศควรทราบ เพื่อพิจารณาวางแผนการในการบำรุงรักษา ซึ่งปัญหาที่เกิดได้จากการไม่ล้างแอร์ อาทิเช่น

1. มีกลิ่นเหม็นออกมากับลมจากเครื่องปรับอากาศ เรื่องนี้เกิดจากการที่มีฝุ่นผงสิ่งสกปรกเข้าไปสะสมอยู่ภายในเครื่องปรับอากาศเป็นเวลานาน กลายเป็นแหล่งอาศัยของเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรีย และมีความชื้นภายในเครื่องอันมาจากการเกิดหยดน้ำเพราะเครื่องทำงานไม่สมบูรณ์มาช่วย ทำให้เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราเติบโตอยู่ภายในนั้น และมันจะปล่อยกลิ่นเหม็นออกมา ทำให้เวลาเราเปิดเครื่องปรับอากาศจะมีกลิ่นเหม็นออกมากับลมด้วย

2. ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจ จากข้อแรกที่ว่า เครื่องปรับอากาศของเรากลายเป็นรังสะสมเชื้อราและแบคทีเรีย ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เพราะนอกจากกลิ่นเหม็นที่ออกมา เชื้อแบคทีเรียและเชื้อราย่อมออกมากับลมจากเครื่องปรับอากาศของเราด้วย เมื่อเข้าสู่ร่างกาย มันเป็นสารก่อภูมิแพ้และสร้างความระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจเป็นอย่างมาก และอาการอาจจะรุนแรง ในเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ หรือผู้ที่มีปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจอยู่ก่อน

3. ทำให้แอร์ไม่เย็น การที่เราไม่มีการล้างทำความสะอาดแอร์เป็นประจำนั้น ทำให้ฝุ่นผงไปจับเกาะอยู่ที่บริเวณ แผ่นกรองหรือฟิลล์เตอร์หนาขึ้นเรื่อยๆ กีดขวางการไหลออกของลมเย็นจากเครื่องปรับอากาศ ทำให้แอร์ไม่เย็นง่ายๆ นอกจากนี้ การที่มีฝุ่นผงในบริเวณแผ่นครีบภายในตัวเครื่อง ก็ขัดขวางการถ่ายเทความร้อนจากภายในออกไปข้างนอก เพราะมีฝุ่นผงเป็นฉนวน เครื่องปรับอากาศก็ทำความเย็นได้ไม่สมบูรณ์ แอร์ที่เราใช้ก็เลยไม่ค่อยเย็น

4. มีปัญหาน้ำหยด การเกิดน้ำหยดจากแอร์ เกิดได้จากหลายสาเหตุ (ดูรายละเอียดได้จากเรื่อง “สาเหตุที่แอร์มีน้ำหยด รู้ไว้ก่อนหาช่าง“) แต่หนึ่งในสาเหตุสำคัญ คือ การอุดตันของท่อน้ำทิ้ง ซึ่งเรื่องนี้เกิดจากการมีฝุ่นผงสิ่งสกปรกไปอุดตันท่อน้ำทิ้ง การมีน้ำหยดจากเครื่องปรับอากาศเป็นหนึ่งในปัญหาน่ารำคาญและทำให้เลอะเทอะหรือมีความเสียหาย จึงเป็นเรื่องที่ต้องหาทางป้องกัน

5. อายุการใช้งานของเครื่องปรับอากาศสั้นลง การไม่ล้างทำความสะอาดแอร์เป็นประจำ มีผลให้เครื่องทำงานไม่สมบูรณ์ ต้องทำงานหนักขึ้น การสึกหรอกก็เกิดเร็วขึ้น เครื่องจึงเสียหายอย่างรวดเร็วกว่าเวลาที่ควรจะเป็น โดยเฉพาะคอมเพรสเซอร์ที่ต้องทำงานหนัก และการไม่ล้างเป็นประจำ ก็ทำให้เราไม่ทราบสภาพภายใน กว่าจะรู้ปัญหา ก็ล่วงเลยจนเสียหายแล้ว

6. เสียค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้น แน่นอนว่าเมื่อเครื่องทำงานหนักมากขึ้น มันก็ย่อมจะใช้พลังงานไฟฟ้ามากเป็นเงาตามตัว ทีนี้พอถึงเวลาบิลค่าไฟฟ้ามา ก็ทำให้เราต้องกลุ้มใจมากขึ้นกับภาระค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการใช้เครื่องปรับอากาศ

 

ด้วยปัญหาที่เกิดขึ้นได้จากการละเลยไม่ล้างแอร์เป็นประจำเหล่านี้ มันเป็นเหตุผลที่เพียงพอหรือยังที่เราควรจะต้องมีการล้างทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศตามระยะเวลาที่กำหนด แต่อย่างไรก็ดี ในการ ล้างแอร์ ควร หาช่าง ที่มีประสบการณ์มาเป็นผู้ดำเนินการให้ หากว่าเราไม่ได้มีทักษะในการทำงานด้านนี้ที่มั่นใจได้

และในกรณีที่ท่านอยู่ในเขตพื้นที่เชียงใหม่ E-Fix เว็บไซต์ของสถานประกอบการที่ต้องการ หาช่างเชียงใหม่ ก็พร้อมที่จะไปให้บริการดูแลทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศในสถานประกอบการของท่านให้เป็นประจำ หรือ หากมีปัญหาด้านอื่นเราก็มีช่างที่พร้อมจะไปดูแลแก้ไขให้ท่านตลอด 24 ชั่วโมง

By | 2018-06-18T17:21:55+00:00 May 15th, 2018|ความรู้งานช่าง|