ช่างเชียงใหม่อยากเล่า สาเหตุที่แอร์มีน้ำหยด รู้ไว้ก่อนหาช่าง

“แอร์มีน้ำหยด” เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่มักพบในการใช้งานเครื่องปรับอากาศ เป็นอีกกรณีปัญหาที่ทั้งก่อให้เกิดความรำคาญและอาจสร้างความเสียหายให้กับบ้านที่อยู่อาศัย หรืออาจจะเลยเถิดไปถึงก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิต ดังนั้นมันไม่ใช่ปัญหาเล็กน้อย เป็นเรื่องที่ต้องรีบจัดการ เป็นอีกเรื่องที่ E-Fix เว็บสำหรับคนที่ต้องการ หาช่างเชียงใหม่ อยากเอามาเล่า

การที่เรารู้สาเหตุของปัญหา จะช่วยให้สามารถหาทางแก้ไขได้ด้วยตนเอง หรือ สามารถที่จะ หาช่าง ให้มาช่วยจัดการปัญหาได้อย่างตรงจุดมากขึ้น รวมถึงยังทำให้เราสามารถหาทางป้องกันล่วงหน้า ไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นได้อีกด้วย

 

สาเหตุที่ทำให้แอร์มีน้ำหยด

สาเหตุที่จะทำให้เกิดปัญหา แอร์มีน้ำหยด โดยทั่วไปที่มักพบจะเกิดจาก 3 ประการ คือ

1. ท่อน้ำทิ้งหลุด หรือ เขยื้อนออกจากตำแหน่ง ในเครื่องปรับอากาศ มีความต่างกันของสภาพอุณหภูมิ ทั้งอากาศร้อนและอากาศเย็น ทำให้เกิดการควบแน่นของความชื้นในอากาศ เกิดเป็นหยดน้ำเกิดขึ้น ดังนั้นในเครื่องปรับอากาศจึงจะมีการติดตั้งระบบรองรับน้ำที่เกิดขึ้นนี้ และมีท่อระบายให้น้ำไหลออกไป โดยมากก็จะเป็นการต่อท่อจากเครื่องออกไปทิ้งนอกตัวอาคาร แต่ในการใช้งานเครื่องปรับอากาศ มีการสั่นไหวเมื่อเครื่องทำงาน นานๆ ไปก็เป็นไปไดที่ท่อน้ำทิ้งในส่วนที่ต่อไว้ เกิดการหลุดหรือเขยื้อนออกจากตำแหน่งที่ควรอยู่ ทำให้น้ำแทนที่จะไหลไปตามท่อ ก็หยดเรี่ยราดลงมา

2. มีการอุดตันของท่อน้ำทิ้ง ข้อนี้เกิดจากการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอุดตันในระบบท่อระบายน้ำ ซึ่งสิ่งแปลกปลอมนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ ตั้งแต่ฝุ่นผงสิ่งสกปรกไปจนถึงสัตว์หรือแมลงนำเอาสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในเครื่อง และไปอุดท่อทางระบายน้ำ ทำให้น้ำแทนที่จะไหลออก ก็เอ่อออกมาจากเครื่อง ปัญหานี้หากปล่อยไว้นาน การทำความสะอาดท่อก็ยิ่งยาก อาจจะต้องตัดและเปลี่ยนท่อระบายน้ำใหม่

3. ไม่ได้ทำความสะอาดแอร์เป็นเวลานาน ในการใช้งานเครื่องปรับอากาศ ควรจะต้องมีการทำความสะอาดเป็นประจำ แต่ก็มีบางท่านที่ละเลยเรื่องนี้ พอเห็นว่าแอร์ยังทำความเย็นได้ ก็ไม่ได้สนใจ หาช่าง มาทำความสะอาดตามระยะเวลาอย่างที่ควร ให้เกิดการสะสมของฝุ่นผงที่มีอยู่ทั่วไปในอากาศ นานไป ภายในเครื่องก็จะเกิดความสปกรก หยดน้ำที่เกิดขึ้น แทนที่จะไหลไปตามท่อที่เตรียมไว้ ก็หยดออกมา และยังเป็นสาเหตุให้มีการอุดตันของท่อน้ำทิ้งในข้อสองอีกด้วย

 

 

ปัญหาที่อาจเกิดได้จากการที่แอร์มีน้ำหยด

1. ก่อให้เกิดความรำคาญ เรื่องนี้แน่นอนว่า ถ้าอยู่ดีๆ ภายในบ้านของเรามีน้ำจากไหนไม่รู้หยดลงมา ต้องคอยจัดการซับให้แห้ง เช็ดให้สะอาดอยู่ตลอด ย่อมเป็นเรื่องที่ไม่มีใครชอบ

2. ก่อให้เกิดความเสียหายกับสิ่งของเครื่องใช้หรือแม้แต่ตัวอาคาร น้ำที่หยดลงม สามารถทำให้เกิดรอยคราบและทำให้สิ่งของเสียหาย เช่น บ้านไหนติดวอร์เปเปอร์ ถ้ามีน้ำหยดที่ผนัง วอเปเปอร์ก็จะเสียหายต้องลอกทิ้งเปลี่ยนใหม่ยกชุด ต่อให้เป็นสีธรรมดา ก็เป็นรอยคราบน่าเกลีดย ทั้งรอยคราบน้ำ หรือ ถ้าทิ้งไว้นานก็เป็นเชื้อรา มีการหลุดร่อนของสี ถ้ามีเฟอร์นิเจอร์อยู่ข้างล่างก็เสียหายจากความชื้น นอกจากนี้ การเกิดความชื้นสะสมที่ผนัง มีผลต่อสภาพความแข็งแรงของอาคารได้เช่นกัน เพราะหากทำให้โครงสร้างเหล็กภายในเกิดสนิม อาคารก็เสียหายได้

3. ก่อผลเสียต่อสุขภาพ ในกรณีทิ้งไว้นาน บริเวณที่มีความชื้นก็จะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อราภายในบ้าน ซึ่งเชื้อราเหล่านี้ส่งผลเสียต่อการเกิดอาการภูมิแพ้ และระบบทางเดินหายใจ ทำให้ผู้อยู่อาศัยเจ็บป่วยไม่สบายได้

 

ดังนั้น หากพบปัญหา แอร์มีน้ำหยด ควรรีบจัดการแก้ไข แต่หากไม่ถนัดก็ควรจะ หาช่าง ที่ชำนาญมาช่วยจัดการ และหากเป็นกรณีปัญหาในเขตพื้นที่เชียงใหม่ E-Fix เว็บไซต์ของผู้ที่ต้องการ หาช่างเชียงใหม่ ก็พร้อมที่จะไปให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

By | 2018-06-18T15:25:12+00:00 May 10th, 2018|ความรู้งานช่าง|