ช่างเชียงใหม่อยากเล่า ปัญหาปั๊มน้ำ น้ำไหลไม่แรง

การติดตั้งปั๊มน้ำในบ้านเรือนที่อยู่อาศัย ที่อยู่ในเขตเมือง ส่วนมากเกิดจากความต้องการที่จะให้น้ำใช้มันไหลแรงขึ้น ไหลมากขึ้น เวลาใช้งานจะได้สะดวก แต่ก็มีเหมือนกันที่พบว่า เมื่อติดตั้งปั๊มน้ำไปแล้ว วันดีคืนดี น้ำกลับไหลไม่แรงไปเสียเฉยๆ เรื่อง “ปั๊มน้ำ น้ำไหลไม่แรง” นี้เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยพอสมควร เป็นอีกเรื่องที่ E-Fix เว็บสำหรับผู้ประกอบการ ที่ต้องการ หาช่างเชียงใหม่ อยากจะนำเอาเรื่องนี้มาเล่าสู่กันฟัง

 

สาเหตุที่ทำให้ ปั๊มน้ำ น้ำไหลไม่แรง

สาเหตุในกรณี ที่มีการติดตั้งปั๊มน้ำแต่น้ำไหลไม่แรง เกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน แต่ที่มักพบบ่อย เช่น

1. มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอยู่ในระบบการไหลของน้ำ กรณีที่เราติดตั้งปั๊มน้ำ เราต้องมีถังสำรองน้ำอีกหนึ่งชุด ซึ่งหากไม่มีการดูแลทำความสะอาดที่ดี ภายในถังก็มีสิ่งสกปรกเข้าไปปนเปื้อนอยู่ได้ เกิดได้ทั้งจากแหล่งที่มาของน้ำ (เช่น ใช้น้ำบาดาล หรือ น้ำผิวดิน ที่ไม่ผ่านระบบกรองที่มีคุณภาพ) หรือ การสะสมของตะกอน ตะไคร้น้ำ ภายในถัง หรือ เกิดจากการปนเปื้อนของสิ่งสกปรกจากทางอื่นๆ ทำให้มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปขัดขวางในระบบการไหลของน้ำจากปั๊ม ทำให้น้ำไหลไม่แรง

วิธีการแก้ไข ต้องทำการตรวจสอบและถอดชิ้นส่วนที่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปติดออก แล้วทำความสะอาด น้ำก็จะไหลแรงตามปกติ

 

2. มีลมในระบบของปั๊มน้ำ คือ มีอากาศเข้าไปอยู่ในระบบ แทนที่จะมีแต่น้ำล้วนๆ ทำให้เวลาเราใช้งาน น้ำจะถูกส่งออกมาลดลง กลายเป็นลมไปเสียส่วนหนึ่ง ทำให้เหลือปริมาณน้ำน้อย ใช้งานไม่สะดวก

วิธีการแก้ไข ให้เปิดจุกสำหรับกรอกน้ำที่ตัวปั๊ม แล้วเติมน้ำลงไปให้เต็ม ไล่ลมออกไปให้หมด ปั๊มก็จะกลับมาทำงานส่งน้ำได้ในปริมาณตามปกติเช่นเดิม

 

3. ใบพัดสร้างแรงดูดหลวม กรณีนี้มักพบในปั๊มน้ำที่ใช้งานมานาน หรือ ปั๊มที่ผ่านการซ่อมมาแล้วไม่ได้ยึดใบพัดให้แน่นกับเครื่องตามมาตรฐาน ทำให้พอใช้งานไปเกิดอาการหลวม เวลาทำงานก็ได้แรงงานไม่เต็มที่ ไม่สามารถสร้างแรงดูดและส่งน้ำอย่างมีประสิทธิภาพเต็มกำลังของมอเตอร์ที่ทำงาน อาการนี้น่าเป็นห่วง เพราะหากทิ้งไว้ อาจเกิดการชำรุดเสียหาย ไปถึงชุดมอเตอร์ได้เช่นกัน

วิธีการแก้ไข ทำการถอดและยึดใบพัดให้แน่น ในกรณีที่ใช้งานมานาน หรือ ดูแล้วมันมีสภาพสึกหรอ ก็ควรจัดการเปลี่ยนใบพัดใหม่ ก็จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

 

4. ดูดน้ำลึกเกินกว่ากำลังของปั๊ม เรื่องนี้พบได้บ่อยเช่นกัน เป็นกรณีปัญหา ปั๊มน้ำ น้ำไหลไม่แรง ที่เกิดจากการเลือกใช้งานปั๊มที่มีขนาดหรือแรงไม่เหมาะสมกับระยะความลึกของน้ำที่เราจะสูบขึ้นมาส่งไปใช้งาน ทำให้น้ำไหลไม่แรง บางครั้งเกิดจากความไม่รู้ ว่าควรเลือกปั๊มขนาดเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม

วิธีการแก้ไข ส่วนมากพบในกรณีน้ำที่ต้องสูบขึ้นมาใช้มีระยะลึกมากกว่า 9 เมตร วิธีแก้ มีเพียงแค่การเลือกใช้ปั๊มตัวใหม่ที่มีขนาดเหมาะสมกับภาระงาน พูดง่ายๆ คือ ซื้อมาเปลี่ยนใหม่นั่นเอง… ดังนั้น ในการเลือกซื้อสำคัญมาก ที่เราจะต้องแน่ใจก่อน ว่าปั๊มที่ซื้อมาเหมาะสมกับการใช้งานของเราจริงๆ หากไม่ชำนาญ หาช่าง ที่มีความรู้ความเข้าใจมาจัดการให้จะดีกว่า จะได้ไม่ต้องเสียอารมณ์ เสียเวลา และเสียเงินหลายรอบ

 

นี่คือ สาเหตุ และวิธีการแก้ไขปัญหา ปั๊มน้ำ น้ำไหลไม่แรง ที่ ช่างเชียงใหม่ อย่าง E-Fix อยากมานำเสนอ และสำหรับท่านที่เป็นผู้ประกอบการในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ หากต้องการที่จะ หาช่างเชียงใหม่ ที่เรียกได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไปบริการ E-Fix ก็พร้อมที่จะดูแลปัญหาเหล่านี้ให้กับท่านอย่างเร็วที่สุด

By | 2018-06-18T15:24:28+00:00 May 27th, 2018|ความรู้งานช่าง|