ช่างเชียงใหม่อยากเล่า ปัญหาปั๊มน้ำ ไม่หยุดทำงาน

การใช้งานปั๊มน้ำ เป็นเรื่องที่มีความจำเป็นสำหรับบ้านเรือนที่อยู่อาศัยและสถานประกอบการหลายๆ แห่ง เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้เรามั่นใจได้ว่า จะสามารถใช้น้ำได้สะดวก ไหลแรง ไม่ต้องรอนาน แต่ก็มีเหมือนกันที่ผู้ใช้งานปั้มน้ำต้องเชิญปัญหาที่น่าปวดหัว จากการที่ “ปั๊มน้ำ ไม่หยุดทำงาน” มีเสียงดังอยู่ตลอด… นี่เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ E-Fix เว็บสำหรับผู้ประกอบการ ที่ต้องการ หาช่างเชียงใหม่ อยากจะเอามาเล่าสู่กันฟัง

 

อาการปั๊มน้ำไม่หยุดทำงาน

คือ การที่ ปั๊มน้ำ มีเสียงดังเกิดขึ้นในลักษณะที่ว่ามันทำงานอยู่ตลอด มีอยู่หลายระดับ ตั้งแต่ ดังเป็นระยะๆ ไปจนถึงดังอยู่ตลอดเวลาไม่หยุดพักการทำงานเลย ซึ่งในกรณีเช่นนี้ ผู้ใช้งานหลายท่านถึงกับต้องเดินไปถอดปลักไฟออกก่อน เพื่อให้มอเตอร์ของปั๊มได้หยุดพักบ้าง ไม่เช่นนั้นจะตามมาด้วยความเสียหายของตัวมอเตอร์ที่อาจจะไหม้เพราะความร้อนขึ้นสูงจากการทำงานต่อเนื่อง ปัญหาค่าไฟฟ้าที่สูงขึ้นจากการทำงานแบบแทบไม่หยุดพักของมอเตอร์ปั๊ม หากบ้านไหนมีเรื่องแบบนี้ E-Fix เว็บสำหรับผู้ประกอบการ ที่ต้องการ หาช่างเชียงใหม่ ขอแนะนำให้รีบหาทางแก้ไข เพื่อให้การใช้น้ำเป็นไปอย่างราบรื่นได้รับความสะดวก และไม่เปลืองค่าไฟ หรือ ปั๊มน้ำไหม้เสียหายต้องซ่อมให้เสียค่าใช้จ่าย

 

สาเหตุที่ทำให้ปั๊มน้ำไม่หยุดทำงาน

อาการปั๊มน้ำไม่หยุดทำงาน เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ อาทิเช่น

1. มีการรั่วซึมของระบบน้ำภายในบ้าน กรณีนี้พบได้บ่อย โดยเฉพาะในบ้านที่สร้างมานาน หลายๆ จุดมีการสึกหรอรั่วซึม ที่พบบ่อยก็จะเป็น บริเวณสุขภัณฑ์ และตามจุดต่อของท่อมีการรั่วซึม เนื่องจากกาวเสื่อมสภาพ มีรอยแตกชำรุด หรือ ตามก๊อกน้ำที่ไม่สามารถปิดให้สนิท ทำให้แม้ว่าเราจะปิดการใช้น้ำทั้งหมด แต่ก็ยังมีน้ำไหลออกจากระบบ ปั้มน้ำจึงยังคงทำงานส่งน้ำเข้าสู่ระบบอย่างต่อเนื่อง ต้องหาจุดรั่วซึมให้เจอ แล้วรีบแก้ไข ก็จะจัดการปัญหา ปั๊มน้ำไม่หยุดทำงาน ได้

2. มีอากาศในระบบ การที่มีอากาศในระบบทำให้แรงดันในระบบลดลง ปั๊มก็ไม่หยุดทำงาน กรณีมีอากาศในระบบท่อ มักเกิดจากการตัดต่อท่อประปาใหม่ แล้วไม่ได้ไล่อากาศออกให้หมดก่อนทำให้มีอากาศตกค้าง อากาศนั้นมีการยุบตัวมากกว่าน้ำ ปั๊มเลยไม่หยุดทำงาน ต้องจัดการไล่อากาศออกจากระบบให้หมด ปั๊มก็จะกลับมาทำงานตามปกติ

3. มีน้ำในถังแรงดันของปั๊มน้ำ อาการนี้ต้องจัดการไล่น้ำออกจากถังแรงดัน ด้วยการถอดปลั๊กปิดปั๊ม และปิดน้ำเข้าปั๊มให้หมด จากนั้นเปิดรูระบายน้ำ (หรือเรียกกันว่ารูไล่น้ำ) ให้น้ำภายในถังแรงดันไหลออกจนหมด จากนั้นปิดรูระบายน้ำ ปล่อยน้ำเข้าระบบและเปิดปลั๊กให้ปั้มทำงาน ก็จะทำงานตามปกติ แต่หากว่า ยังมีอาการเดิมซ้ำ เป็นไปได้ว่ามีปัญหาจากตัวเติมอากาศที่ตัวปั๊มน้ำ อันนี้ต้องเปลี่ยนใหม่

4. สวิทช์แรงดันมีปัญหา เรื่องนี้เกิดได้หลายระดับ ตั้งแต่มันหลวมและคลาย แค่ขันปรับตั้งที่สกรูตรงสวิทช์ความดันก็หาย หรือ อาจจะเป็นที่หน้า Contact ของตัวตัดต่อไฟที่อยู่ด้านล่างของขดลวดสปริง ถ้าไหม้ก็ต้องทำความสะอาด หรือเปลี่ยนใหม่

 

พวกนี้เป็นอาการที่พบบ่อย เมื่อแก้ไขแล้ว ปัญหา “ปั๊มน้ำ ไม่หยุดทำงาน” ก็จะหมดไป อย่างไรก็ดี ในการแก้ไขซ่อมแซม ควรมีทักษะทางช่างพอสมควร หากท่านไม่มีความชำนาญ ควรจะ หาช่าง ที่มีประสบการณ์มาช่วยจัดการจะดีกว่า เพราะมันเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้า พลาดพลั้งอาจเป็นอันตราย และหากทำเองโดยไม่มีประสบการณ์การแก้ไขก็อาจจะไม่ประสบผลอย่างที่ควรจะเป็น สำหรับท่านที่เป็นผู้ประกอบการในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ หากต้องการที่จะ หาช่างเชียงใหม่ ที่เรียกได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไปบริการ E-Fix ก็พร้อมที่จะตรวจสอบและดูแลปัญหาเหล่านี้ให้กับท่านโดยเร็วที่สุด

By | 2018-06-18T15:24:22+00:00 June 8th, 2018|ความรู้งานช่าง|