ช่างเชียงใหม่อยากเล่า รู้จักกับวิธีเดินสายไฟในบ้าน

“การเดินสายไฟในบ้าน” เป็นเรื่องที่ทุกบ้านต้องมี ตราบใดที่เรายังจำเป็นที่จะต้องใช้กระแสไฟฟ้าแบบส่งมาตามสาย ตราบนั้นการ เดินสายไฟ เป็นเรื่องที่ต้องมีอยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม ในการเดินสายนั้นทุกๆ ท่านก็คงทราบกันดีว่ามันก็มีอยู่หลายรูป แต่วิธีไหนที่จะเหมาะสมในการใช้งานของบ้านเรา อันนี้เป็นเรื่องที่ต้องมาพิจารณา ดังนั้น E-Fix เว็บสำหรับ ผู้ประกอบการ ที่ต้องการ หาช่างเชียงใหม่ จึงอยากจะนำเอาเรื่องนี้มาเล่าสู่กันฟัง ว่ามีแบบไหนและมีจุดเด่นจุดด้อยอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะได้สามารถเลือกนำมาใช้งานได้อย่างเหมาะสม

 

ชนิดของวิธีเดินสายไฟในบ้าน

จริงๆ ในการ เดินสายไฟ อาจจะมีรูปแบบที่มากมายหลากหลายมากกว่านี้ แต่ในที่นี้ เราจะนำเสนอเอาเฉพาะในส่วนของการเดินสายภายในบ้านเรือนที่อยู่อาศัย ที่มักพบกันส่วนใหญ่เป็นหลัก ซึ่งชนิดของการเดินสายไฟภายในบ้านส่วนมากที่พบว่าช่างได้ทำการติดตั้งให้ก็จะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ

1. แบบเดินลอย หรือ บางทีก็เรียกว่า การเดินสายแบบตีกิ๊ฟ หรือ การเดินสายไฟบนผนัง การเดินสายไฟวิธีนี้ ก็ตรงตามชื่อของมัน คือ เป็นการติดตั้งสายไฟฟ้าไว้บริเวณบนผนังของบ้าน โดยอาศัยกิ๊ฟ เป็นตัวยึดสายไฟกับผนังของบ้าน โดยที่ตัวกิ๊ฟจะต้องถูกตอกตะปูขนาดเล็กเอาไว้ยึดติดกับผนัง จากนั้นเอาสายไฟมาทาบและรัดเอาไว้ด้วยตัวกิ๊ฟที่มีลักษณะเป็นเหมือนเข็มขัดโลหะเส้นเล็กๆ

จุดเด่น ข้อดีของการเดินสายไฟแบบลอย ก็คือ มันเป็นวิธีการที่ทำได้ค่อนข้างง่าย สะดวกในการติดตั้ง เพราะเราสามารถตีกิ๊ฟเข้ากับผนังตามแนวที่ต้องการแล้วเดินสายได้เลย เดินวงจรง่าย หากผิดพลาดก็แก้ไขได้ทันที นอกจากนี้ ในการตรวจสอบความผิดปกติ การซ่อมแซม หรือ การรื้อสายเปลี่ยนใหม่ ก็ทำได้ง่าย

จุดด้อย ข้อเสียของการเดินสายไฟแบบลอย ก็คือ มันดูไม่สวยงาม ทำให้ผนังบ้านดูรก ยิ่งมีการเดินสายหลายรอบก็ยิ่งรก กรณีผ่านเวลานานไปสายไฟก็จะกลายเป็นสีเหลืองไม่น่าดู บ้านไหนชอบเรื่องความสวยงาม ความเรียบร้อย คงไม่อยากเดินสายไฟแบบนี้

 

2. แบบร้อยท่อ หรือ แบบเดินสายในท่อ แบบนี้แทนที่เราจะเดินสายไปตามผนัง ก็เก็บมันในท่อแทน โดยจะเริ่มจากการวัดขนาด ของสายและท่อให้เข้ากับรูปทรงและความยาวของแนวผนังที่เราจะเดินสายไฟ จากนั้นร้อยสายไปในท่อทีละส่วน ทำการยึดเข้ากับผนัง หรือ แม้แต่ผังเข้าไปในผนังเลยก็มี ดังนั้น วิธีการเดินสายไฟแบบร้อยท่อ ก็จะสามารถแบ่งออกเป็นประเภทย่อยๆ ได้อีก 2 แบบคือ

2.1 การเดินสายร้อยท่อ แบบยึดผนัง เป็นการเดินสายไฟไปในท่อ แล้วติดท่อนั้นเข้ากับภายนอกของผนัง ซึ่งแบบนี้เราจะเห็นเป็นแนวท่อของสายไฟ จุดนี้นอกจากว่ากันว่าดูเรียบร้อยกว่า แบบตีกิ๊ฟเดินลอยแล้ว ยังว่ากันว่ามีความสวยงาม ใช้เป็นเครื่องตกแต่งบ้านได้อีกต่างหาก โดยเฉพาะบ้านในสไตล์ลอฟท์ เดินสายไฟแบบร้อยท่อ โชว์ความสวยงามแบบดิบๆ ของการเดินระบบ

2.2 การเดินสายร้อยท่อ แบบผังในผนัง แบบนี้เป็นการเดินสายไฟที่เรียกได้ว่า เรียบร้อยที่สุด เนื่องจาก เราจะไม่เห็นว่ามีการเดินสายไฟเลย เนื่องจาก ตัวของสายไฟจะถูกเดินร้อยไปในท่อ แล้วจะถูกนำไปผนังไว้ในผนังแทนที่จะเดินให้เห็นแนวที่ตัวผนัง

จุดเด่น ข้อดีของการเดินสายแบบร้อยท่อ คือ มีความสวยงาม และเรียบร้อย ตัวสายไฟได้รับการปกป้องจากท่อไม่สัมผัสกับสภาพแวดล้อมภายนอก ดังนั้นทำให้มีอายุการใช้งานของสายไฟที่ยาวนานมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะแบบฝังในผนัง หากมีการเลือกสายไฟที่มีคุณภาพ มีการ หาช่าง ที่มีประสบการณ์ มีความรู้มาทำงาน และมีการเดินท่ออย่างถูกต้อง ก็สามารถใช้งานได้ร่วม 30 ปี เลยทีเดียว

จุดด้อย ข้อเสียของการเดินสายแบบร้อยท่อ คือ มีค่าใช้จ่ายในการเดินสายไฟค่อนข้างสูง เพราะมีค่าท่อเพิ่มมาด้วย ยิ่งเป็นท่อโลหะสวยๆ ยิ่งมีราคาแพง นอกจากนี้ปัญหาที่ค่อนข้างน่าคิดก็คือ มองไม่เห็นเวลาที่สายไฟที่อยู่ภายในมีปัญหา ตรวจสอบได้ยาก และในกรณีต้องการแก้ไข ต้องรื้อท่อออกก่อน ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะยุ่งยากในการทำงาน

 

นี่เป็นข้อมูลความน่าสนใจ จุดเด่นข้อด้อย ของการเดินสายไฟภายในบ้านแบบต่างๆ ที่ E-Fix เว็บสำหรับ ผู้ประกอบการ ที่ต้องการ หาช่างเชียงใหม่ อยากเอามาเล่า ส่วนจะเลือกเดินสายไฟด้วยวิธีไหน อยู่ที่ท่านเจ้าของบ้านจะเป็นผู้พิจารณาตัดสินใจ

อย่างไรก็ดีในกรณีที่ระบบไฟฟ้าน่าสงสัยว่าจะมีปัญหา หากไม่แน่ใจและไม่มีทักษะทางช่าง ควรทำการ หาช่าง ที่มีความรู้ความชำนาญไปตรวจสอบและแก้ไขให้จะดีกว่า และหากว่า ท่านเป็นผู้ประกอบการในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ และต้องการที่จะ หาช่างเชียงใหม่ ไปตรวจสอบแก้ไขปัญหาด้านไฟฟ้า ที่สามารถเรียกได้ตลอดเวลา ทีมงานช่างของ E-Fix ก็พร้อมที่จะเดินทางไปดูแลปัญหาให้กับท่านตลอด 24 ชั่วโมง

By | 2018-06-18T15:24:40+00:00 May 22nd, 2018|ความรู้งานช่าง|