ช่างเชียงใหม่อยากเล่า รู้ไหมทำไมฝนตกไฟดับบ่อย

ทำไมฝนตกไฟดับบ่อย คำถามนี้มักเกิดขึ้นอยู่เสมอ และเป็นเสียงคำถามที่มักมาพร้อมกับอารมณ์หงุดหงิด ด้วยความไม่เข้าใจว่าทำไมเกิดปัญหาซ้ำซ้อนแบบซ้ำซาก เพราะแค่ฝนตกก็ลำบากที่ไปไหนมาไหนไม่สะดวกก็แย่แล้ว มาเจอ “ไฟฟ้าดับ” ซ้ำเข้าไปอีก นี่เป็นอีกเรื่องที่ E-Fix เว็บสำหรับ ผู้ประกอบการ ที่ต้องการ หาช่างเชียงใหม่ อยากเอามาเล่า

ฝนตกไฟดับบ่อย ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น…

สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหา ไฟฟ้าดับ ในช่วงที่มีฝนตกเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิเช่น…

1. เกิดจากสภาพแวดล้อมใกล้บริเวณสายส่งไฟฟ้า กรณีพบได้บ่อย ปัญหาไฟฟ้าดับมักพบว่า เกิดจากการที่มีสิ่งที่อยู่รอบๆ หรือ อยู่ใกล้บริเวณสายส่งไฟฟ้า เกิดการหักพังลงมากระทบเข้ากับระบบของสายส่งไฟ เช่น กิ่งไม้ ป้ายโฆษณา ที่ถูกแรงลม หรือ น้ำฝนปริมาณมากๆ ที่ตกลงมากระทบ ทำให้เกิดการหักหรือพังลงมา และพลาดไปโดนสายส่งไฟฟ้า ทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบส่งไฟฟ้า ทำให้ไฟฟ้าดับ ปัญหานี้ แม้จะมีการหาทางป้องกันด้วยการตัดลิดกิ่งไม้ในบริเวณใกล้สายไฟฟ้า แต่หากว่ามีฝนตกหนัก และลมรุนแรง ก็ยากที่จะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น

2. เกิดจากสัตว์ ในช่วงที่มีฝนตก เป็นไปได้ที่จะมีสัตว์ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำที่ตกลงมา ทำให้มันต้องหาที่หลบให้พ้น ระบบเสาและสายส่งไฟฟ้า อาจจะเป็นที่สูงพ้นน้ำที่อยู่ใกล้ ทำให้มันอพยพหลบขึ้นไปบนระบบสายส่งไฟฟ้า เช่น พวก งู ตุ๊กแก เขียดตะปาด ซึ่งเมื่อขึ้นไปแล้ว มันก็เป็นไปได้ที่มันจะเอาตัวไปพาดกับอุปกรณ์ส่งไฟฟ้าเข้า ทำให้เกิดการลัดวงจร ทำให้ระบบส่งไฟฟ้าเสียหายตามมาด้วยปัญหาไฟฟ้าดับ แม้ว่าจะมีการหุ้มเสาไฟฟ้าด้วยปลอกพลาสติกเพื่อป้องกันการปีนหรือเลื้อยขึ้นไปบนเสาไฟฟ้า แต่บางครั้ง สัตว์อาจจะมาจากบริเวณต้นไม้ใหญ่ หรือ สิ่งก่อสร้างที่อยู่ใกล้ๆ ก็เป็นไปได้เช่นกัน

3. เกิดจากอุบัติเหตุของยวดยานพาหนะ ในช่วงที่ฝนตกหนัก ทัศนะวิสัยจะแย่มาก เป็นไปได้ที่จะเกิดอุบัติเหตุ ผู้ขับขี่พารถพุ่งไปเฉี่ยวชนเข้ากับเสาไฟฟ้า ทำให้เสาเกิดความเสียหาย รั้งดึงให้สายส่งไฟฟ้าหลุดหรือขาดทำให้เกิดความเสียหายของระบบการส่งไฟฟ้า

4. เกิดจากกระแสไฟฟ้าในอากาศ หรือพูดง่ายๆ ก็คือ มีฟ้าผ่าลงในบริเวณอุปกรณ์และระบบส่งไฟฟ้า ทำให้อุปกรณ์ได้รับความเสียหาย หรือ มีผลให้อุปกรณ์ป้องกันกระแสไฟเกินในระบบทำงาน กรณีนี้ก็ทำให้เกิดปัญหาไฟฟ้าดับได้เช่นเดียวกัน

5. เกิดจากการตัดไฟฟ้าของเจ้าหน้าที่ กรณีที่มีปัญหาในส่วนใดส่วนหนึ่งของระบบการจ่ายไฟ ที่มาจากกรณีต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้น ในการซ่อมแซมแก้ไข เพื่อความปลอดภัยในการทำงานของเจ้าหน้าที่ จำเป็นจะต้องทำการตัดการจ่ายกระแสไฟฟ้าเพื่อเข้าทำการซ่อมแซม นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ตามบ้านเรือนของเราไม่มีไฟฟ้าใช้

 

เหล่านี้เป็นสาเหตุที่น่าจะพออธิบายให้เข้าใจได้สำหรับคำถามที่ว่า “ทำไมฝนตกไฟดับบ่อย” คำถามระดับคลาสสิค ที่เกิดขึ้นบ่อยๆ เราจะเห็นได้ปัญหาส่วนมากอยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา แต่ก็มีบ้างบางครั้งที่ การเกิดกรณี ไฟฟ้าดับ เกิดจากความผิดปกติของระบบไฟฟ้าภายในบ้านของเราเอง ซึ่งหากเป็นประเด็นหลัง ก็พอจะสามารถจัดการแก้ไขได้ แต่หากไม่มีความชำนาญ ไม่ควรทำเอง ควร หาช่าง ที่มีประสบการณ์ และมีความพร้อมไปช่วยจะดีกว่า…

และหาก ท่านเป็นผู้ประกอบการในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ และต้องการที่จะ หาช่างเชียงใหม่ ไปตรวจสอบแก้ไขปัญหาด้านไฟฟ้าที่เรียกได้ตลอดเวลา ไปบริการ ทีมงานช่างของ E-Fix ก็พร้อมที่จะดูแลปัญหาให้กับท่านตลอด 24 ชั่วโมง

By | 2018-06-18T15:24:46+00:00 May 20th, 2018|ความรู้งานช่าง|