ช่างเชียงใหม่อยากเล่า สาเหตุที่แอร์ไม่เย็น รู้ไว้ก่อนเรียกช่าง

“แอร์ไม่เย็น” เป็นอีกปัญหาที่พบได้บ่อย และเป็นเรื่องที่ทำให้คนรู้สึกหงุดหงิดอารมณ์เสีย เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อน เราต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศกันอยู่แทบจะตลอดทั้งปี วันไหนถ้าแอร์ไม่เย็น มันก็เลยกลายเป็นเรื่องใหญ่ นี่เป็นอีกประเด็นที่ E-Fix เว็บสำหรับคนที่ต้องการ หาช่างเชียงใหม่ อยากเอามาเล่า

การที่เรารู้ถึงสาเหตุที่แอร์ไม่เย็น จะช่วยให้เราหาวิธีการแก้ไขได้ง่ายขึ้น บางกรณีอาจจะสามารถแก้ไขเองได้ หรือ อย่างน้อยก็ทำให้สามารถเรียกช่างมาดูได้ตรงกับจุดปัญหา ทำให้แก้ไขได้เร็ว

 

สาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น

เวลาเราเปิดเครื่องปรับอากาศแล้วพบว่า สิ่งที่ออกมาจากเครื่องมีแค่ลมอย่างเดียว ไม่มีความเย็นออกมาอย่างที่ควรจะเป็นนั้น โดยสาเหตุหลักๆ มีดังนี้

1. ตั้งเมนูการทำงานผิด เรื่องนี้อาจจะดูเป็นเรื่องน่าขัน แต่เป็นเรื่องจริงที่พบได้บ่อยเสียด้วย มีบางครั้งที่ E-Fix ได้รับการติดต่อจากคนที่ หาช่างเชียงใหม่ ให้ไปซ่อมเครื่องปรับอากาศ เนื่องจาก “แอร์ไม่เย็น” แต่เมื่อไปถึงและทำการตรวจสอบ กลับพบว่า ระบบของเครื่องปรับอากาศไม่ได้มีปัญหา แต่สาเหตุเกิดจาก การที่เจ้าของบ้านผู้ใช้งาน กดปุ่มเมนูตั้งค่าการทำงานผิด เผลอไปกดปุ่มให้ทำงานเฉพาะพัดลม ก็เลยมีแต่ลมเย็นออกมา เพียงแค่ช่างทำการกดที่ปุ่มที่มีสัญลักษณ์เกล็ดหิมะ แอร์ก็กลับมาเย็นตามปกติ ดังนั้นก่อนจะเรียกช่าง ควรดูที่จุดนี้ก่อน

2. น้ำยาแอร์หมด เรื่องนี้ส่วนมากเกิดจากการรั่วของระบบน้ำยาทำความเย็น ทำให้น้ำยาระเหยเป็นไอออกไปจากระบบ เมื่อไม่มีน้ำยา ที่ทำหน้าที่จับความร้อนออกไปข้างนอก ก็แน่นอนว่าความเย็นไม่สามารถเกิดขึ้น การแก้ปัญหา นอกเหนือจากการเติมน้ำยาเข้าไปในระบบใหม่แล้ว ยังต้องอาศัยช่างทำการตรวจสอบหาจุดรั่วซึมและแก้ไขรอยรั่วนั้นด้วยปัญหาจึงจะหายไปอย่างเด็ดขาด

3. คอมเพรสเซอร์ไม่ทำงาน การทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศ อาศัยอุปกรณ์ที่เรียกว่าคอมเพรสเซอร์ในการอัดน้ำยาทำความเย็นให้ไหลเวียนในระบบ หากว่าเจ้าอุปกรณ์นี้เสีย ไม่ทำงาน แอร์ก็จะไม่เย็น ซึ่งการที่คอมเพรสเซอร์ไม่ทำงานก็มีได้หลายกรณี ไม่ว่าจะเป็น ตัวตัดต่อของวงจรแมกเนติกเสีย สายไฟขาด จุดเชื่อมต่อของไฟฟ้ามีปัญหา หรือ แม้แต่ไฟตก กำลังงานไม่พอให้คอมเพรสเซอร์ทำงาน เรื่องนี้ต้องอาศัยช่างเข้ามาทำการตรวจสอบและแก้ไขให้

4. เลือกใช้เครื่องปรับอากาศที่มีขนาดเล็กเกินไป มีบางครั้งเหมือนกันที่E-Fix ได้รับการติดต่อจากคนที่ หาช่างเชียงใหม่ ให้ไปซ่อมเครื่องปรับอากาศ ในปัญหาแอร์ไม่เย็น เมื่อเข้าทำการตรวจสอบพบว่า สาเหตุเกิดจากการที่เจ้าของบ้านทำการติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่มีขนาดไม่เหมาะสมกับพื้นที่ของห้อง เครื่องปรับอากาศที่มีขนาดเล็ก ไม่สามารถทำให้พื้นที่ขนาดใหญ่เย็นได้อย่างเพียงพอ กรณีนี้ต้องทำการเปลี่ยนขนาดของเครื่องจึงจะแก้ปัญหาได้ ดังนั้นก่อนติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ควรเช็คเรื่องขนาดที่เหมาะสมเสียก่อน ไม่เช่นนั้นต้องมาเสียเงินหลายรอบ ในการซื้อและติดตั้งเครื่องใหม่

5. แผ่นกรองสกปรก สาเหตุที่พบบ่อยมากอย่างหนึ่ง เวลาได้รับการติดต่อจากคน ที่ต้องการ บริการช่าง เชียงใหม่ ในเรื่องเครื่องปรับอากาศไม่เย็น ก็คือ แผ่นกรอง หรือที่เรียกกันว่า ฟิลเตอร์สกปรก มีฝุ่นผงไปจับเกาะเป็นคราบหนา ซึ่งเจ้าสิ่งสกปรกเหล่านี้นี่เองที่ไปปิดกั้นไม่ให้ลมเย็นออกมา การแก้ไขก็เพียงแค่การล้างทำความสะอาด ก็ทำให้แอร์กลับมาเย็นเป็นปกติ อย่างไรก็ดี การที่พบปัญหานี้ สะท้อนให้เห็นถึงการขาดการดูแลบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศ ไม่มีการล้างตามเวลาที่สมควรทำให้เครื่องสกปรก ซึ่งนอกจากจะทำให้แผ่นกรองตันลมเย็นไม่ออกมา ระบบแผ่นครีบ และส่วนอื่นๆ ก็จะมีปัญหาตามมาด้วย กรณีแบบนี้ทำให้อายุการใช้งานเครื่องปรับอากาศสั้น และเสียบ่อย ควรมีการทำความสะอาดและตรวจสอบตามระยะเวลา

 

นี่เป็นสาเหตุส่วนหนึ่งเมื่อมีปัญหาแอร์ไม่เย็น ที่ผู้ใช้งานเครื่องปรับอากาศควรทราบจะได้พิจารณาหาสาเหตุรวมถึงหาวิธีแก้ปัญหาได้ในเบื้องต้น แต่หากว่าต้องการช่างมืออาชีพ หรือต้องการได้รับคำปรึกษา E-Fix เว็บไซต์ของผู้ที่ต้องการ หาช่างเชียงใหม่ ก็พร้อมที่จะไปให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

By | 2018-06-18T15:25:16+00:00 May 9th, 2018|ความรู้งานช่าง|