ช่างเชียงใหม่อยากเล่า สาเหตุที่ปั๊มน้ำไม่ทำงาน

ปั๊มน้ำเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มักจะมีความจำเป็นต้องใช้งานในอาคารบ้านเรือนที่พักอาศัย โดยเฉพาะบ้านที่อยู่ในเขตเมือง ที่มีการอยู่อาศัยของประชากรหนาแน่น ซึ่งมักตามมาด้วยปัญหาน้ำประปาไหลไม่แรง จำเป็นที่จะต้องมีการติดตั้งปั๊มน้ำช่วยเพื่อให้สามารถใช้น้ำได้สะดวกขึ้น แต่สิ่งที่ตามมาก็คือ ปัญหาจุกจิกในการดูแลปั๊มน้ำ โดยเฉพาะกรณีที่ว่าอยู่ดีๆ “ปั๊มน้ำไม่ทำงาน” และนี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ E-Fix เว็บสำหรับผู้ประกอบการ ที่ต้องการ หาช่างเชียงใหม่ อยากจะนำเอาเรื่องนี้มาเล่าสู่กันฟัง

การที่เรารู้สาเหตุของปัญหา ปั๊มน้ำไม่ทำงาน จะช่วยให้เราสามารถหาทางแก้ไขได้ด้วยตนเอง หรือ สามารถที่จะ หาช่าง ให้มาช่วยจัดการปัญหาได้อย่างตรงจุดมากขึ้น รวมถึงยังทำให้เราสามารถหาทางป้องกันล่วงหน้า ไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นได้อีกด้วย เรื่องนี้เป็นจุดประสงค์ที่ E-Fix เว็บสำหรับผู้ประกอบการ ที่ต้องการ หาช่างเชียงใหม่ อยากจะนำเสนอ

 

ปั๊มน้ำไม่ทำงาน สาเหตุที่เป็นไปได้ เช่น

1. ปลั๊กไฟมีปัญหา กรณีนี้พบได้บ่อยเหมือนกัน คือ ในความเป็นจริงอาการนี้ตัวปั๊มน้ำไม่ได้เสียหายอะไร เป็นเฉพาะในส่วนของปลั๊ก อาจจะเป็นปัญหาเล็กๆ น้อยๆ อย่างเต้าเสียบหลวม ปลั๊กมีสิ่งสกปรกอยู่ภายใน (บางที มด แมลง ก็ขนของหรือเข้าไปทำรัง อยู่ในนั้น ขัดขวางการไหลของกระแสไฟฟ้า) สายไฟขาด เต้าเสียบชำรุด เป็นต้น

วิธีการแก้ไข ก็ต้องทำการทดสอบปลั๊กเสียก่อนว่าทำงานปกติหรือไม่ หากพบว่ามีปัญหาก็แก้ไขซ่อมแซม หรือ เปลี่ยนปลั๊กใหม่ก็ใช้งานต่อได้ตามปกติ

2. ออโต้สวิทช์เสีย ในปั๊มน้ำ จะมีสวิทช์อัตโนมัติ หรือ เรียกกันทั่วไปว่า ออโต้สวิทช์อยู่ ซึ่งมันจะทำงานตัดต่อกระแสไฟเพื่อให้มอเตอร์ปั๊มน้ำทำงาน อาจเกิดจาก หน้าคอนแทคไหม้ เพราะความร้อนจากการใช้งาน หรือ มีสิ่งสกปรกไปกีดขวางระหว่างหน้าสัมผัส ปิดกั้นการไหลของกระแสไฟฟ้า ทำให้ปั๊มน้ำใช้งานไม่ได้

วิธีการแก้ไข ก็ต้องตรวจสอบดูว่าสวิทช์อัตโนมัติทำงานได้ตามปกติหรือไม่ มีความเสียหายใด ซึ่งอาจจะแค่ทำความสะอาด หรือ อาจจะเปลี่ยนใหม่ ปั๊มน้ำก็สามารกลับมาทำงานได้ตามปกติ

3. มอเตอร์ปั๊มน้ำเสียหาย เรื่องนี้พบได้บ่อยเหมือนกัน และเป็นปัญหาค่อนข้างใหญ่สำหรับปั้มน้ำ ส่วนมากการที่มอเตอร์ปั๊มน้ำจะเสีย เกิดจากการทำงานหนักเกินไป ทำให้มันเกิดความร้อน และไหม้เสียหายชำรุดและใช้งานไม่ได้

วิธีการแก้ไข ต้องซ่อมมอเตอร์ หรือ เปลี่ยนมอเตอร์ปั๊มน้ำใหม่ แต่นี่ยังไม่ใช่วิธีแก้ที่ดีที่สุด เพราะเป็นการแก้ที่ปลายเหตุ เราต้องพิจารณาก่อนว่า การที่มอเตอร์เกิดความร้อนจนเสียหายนั้นมาจากปัจจัยอะไร เช่น มีการรั่วไหลของระบบน้ำในบ้านจุดใดหรือไม่ ใช้ปั๊มน้ำขนาดเหมาะสมกับภาระงานหรือเปล่า ต้องหาสาเหตุของการที่มอเตอร์ทำงานหนักให้พบ ไม่เช่นนั้นปัญหาจะกลับมาอีก

4. แรงดันในเครื่องอัดน้ำมีปัญหา สาเหตุที่ปั๊มน้ำไม่ทำงานที่พบได้อีกอย่างหนึ่ง และมักเป็นกรณีที่ถูกมองข้ามก็คือ เรื่องของแรงดันน้ำในชุดอัดแรงดันในเครื่อง มีแรงดันในระดับที่ไม่เหมาะสม อาจจะมีแรงดันมากไปหรือน้อยไป จากการที่มีน้ำเข้าไปอยู่ในถังความดัน ทำให้ปั๊มน้ำไม่ทำงาน พบได้ในปั๊มน้ำแบบ ปั้มน้ำอัตโนมัติที่มีถังความดันในตัว

วิธีการแก้ไข ถอดปลั๊กไฟออก ปิดวาวล์น้ำทั้งหมด (ตัดการจ่ายกระแสไฟและน้ำที่เข้าระบบปั้มน้ำ) เปิดฝาครอบเครื่อง แล้วทำการเปิดวาล์วอากาศ ทิ้งไว้ักครู่ให้น้ำไหลออกหมดแล้วค่อยเปิดระบบให้ทำงาน ก็จะสามารถใช้งานได้

 

นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ ปั๊มน้ำไม่ทำงาน ซึ่งสามารถพบได้ทั่วไป หากท่านใดใช้งานปั๊มน้ำแล้วพบปัญหา ก็ขอให้ลองพิจารณาและทำการตรวจสอบดูก่อนลงมือแก้ไข อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่ท่านไม่มีความชำนาญ ไม่มีทักษะในด้านงานช่าง ควร หาช่าง ที่มีความพร้อมมาดำเนินการให้จะดีกว่า ทั้งในเรื่องประสิทธิภาพในการกลับมาทำงานของปั๊มน้ำ และเรื่องความปลอดภัย เพราะมันเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้า และสำหรับท่านที่เป็นผู้ประกอบการในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ หากต้องการที่จะ หาช่างเชียงใหม่ ที่เรียกได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไปบริการ E-Fix ก็พร้อมที่จะดูแลปัญหาเหล่านี้ให้กับท่านอย่างเร็วที่สุด

By | 2018-06-18T15:24:34+00:00 May 24th, 2018|ความรู้งานช่าง|